ก้าวหน้าดอทคอม ที่สุดของบ้านสำหรับการพักผ่อนของคุณมีระดับ
 


หน้าแรกก้าวหน้าดอทคอม


โครงการบ้านริมทะเล

โครงการบ้านกลางสวน

โครงการที่ดินเพื่อการพักผ่อน

แนะนำรีสอร์ทที่พัก

แนะนำร้านอาหารอร่อย

เคล็ดลับทำอาหารให้อร่อย

สินค้าและบริการที่น่าสนใจ

รับเขียนเว็บไซต์ ราคาไม่แพง

ติดต่อก้าวหน้าดอทคอม

 
 

ปูนา สัตว์เศรษฐกิจน่าสน เลี้ยงง่าย ราคาดี ตลาดต้องการสูง แต่คนเลี้ยงมีน้อย

 

ปูนา เป็นสัตว์ที่สามารถนำมาเลี้ยงเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายได้ไม่ยาก มีราคาค่อนข้างสูง เพราะตลาดต้องการมาก สามารถนำไปทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง ที่นิยมมากที่สุดคือนำไปทำปูดองใส่ส้มตำ ปูนาสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูและมีความอร่อยไม่แพ้ปูทะเล ปัจจุบันในธรรมชาติพบเห็นปูนาได้น้อยมากๆ เนื่องจากการทำเกษตรแบบใช้สารเคมี ราคาในตลาดขายเป็นตัวในช่วงขาดแคลนราคาสูงมากกว่าตัวละ 7-10 บาทเลยทีเดียว

 

ธรรมชาติของปูนา จะอาศัยอยู่ในรู ชอบออกหากินกลางคืน สามารถกินอาหารได้หลากหลายทั้งพืช ผัก จอกแหน กุ้ง ปลา และที่ชอบมากก็น่าจะเป็นไส้เดือนและแมลง เราสามารถเลี้ยงปูนาด้วยอาหารเม็ดได้ด้วย จึงสะดวกมาก ปูนาสามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อดินและบ่อซีเมนต์ ถ้าเลี้ยงในบ่อซีเมนต์จะจัดการได้ง่ายกว่า และสามารถลดปัญหาปูหนีได้ดีกว่าบ่อดิน

  ปูนาเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่ชื้น และขาดน้ำไม่ได้ ดังนั้นในการเลี้ยงปูนาควรมีทั้งพื้นที่น้ำขังและพื้นที่แห้ง โดยอาจจะใส่เป็นดิน หรือขอนไม้ ให้มีพื้นที่แห้งให้ปูขึ้นมาอาศัยได้ด้วย และธรรมชาติปูนาจะมีการลอกคราบเพื่อการเติบโต ในช่วงชีวิตจะมีการลอกคราบหลายครั้ง และเมื่อปูลอกคราบจะเป็นช่วงที่ปูนาอ่อนแอ ดังนั้นจึงควรใส่จอกแหน ก้อนอิฐ หรือขอนไม้ทำเป็นที่หลบภัยป้องกันปูนาทำร้ายและกินกันเอง
     
วิธีสังเกตุปูนาตัวเมีย ถ้าอายุเท่ากัน ปูนาตัวเมียจะตัวเล็กกว่าตัวผู้ ก้ามทั้ง 2 ข้าง จะมีขนาดไม่ค่อยแตกต่างกัน สะดือหรือแผ่นปิดใต้ท้องจะเป็นรูปเกือบครึ่งวงกลม เพื่อเป็นที่เกาะของไข่ปูและลูกปูที่เพิ่งฟักเป็นตัว
 

ปูนาตัวผู้ จะมีก้ามซ้ายใหญ่กว่าก้ามขวาชัดเจน แผ่นปิดใต้ท้องจะแหลมยาวคล้ายๆ รูปตัวทีคว่ำ

เมื่อปูนาพร้อมจะผสมพันธุ์ จะสังเกตุได้ว่าปูตัวเมียดุและก้าวร้าวมากขึ้น ถ้าเลี้ยงในบ่อขนาดใหญ่และมีที่หลบภัยมากพอ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องแยกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ออกจากกัน แต่ถ้าสามารถแยกได้ก็จะดีกว่า และถ้าสังเกตุลูกปูเริ่มฟักเป็นตัวและเริ่มคลานออกจากท้องแม่ปูนา ก็ให้แยกแม่ปูออกไปเลี้ยงต่างหากก็จะดีที่สุด ป้องกันปูนาทำร้ายและกินกันเอง

 

บ่อเลี้ยงปูนา ถ้าเป็นบ่อดินก็ควรทำที่กั้นกันปูหนีด้วย ถ้าเป็นบ่อคอนกรีตก็ไม่จำเป็น ใส่น้ำลงไปในบ่อสูงซัก 5-10 เซ็นติเมตร กันพื้นที่ดอนไว้บางส่วน จะให้ดีควรใส่แหนหรือสาหร่ายหางกระรอกลงไปด้วย เพื่อให้อาหารเสริมของปูนา และยังเป็นที่หลบภัยของลูกปูนาด้วย ก็จะทำให้ปูนาโตเร็วและโอกาสรอดสูงมากยิ่งขึ้น

ปูนาจะมีราคาดีในช่วงก่อนและหลังฝน เพราะปูนาในธรรมชาติไม่มีออกมา ดังนั้นถ้าวางแผนการจับปูนาจับหน่ายในช่วงฤดูแล้งหรือฤดูหนาว ก็จะได้ราคาที่ดีกว่ามาก ดังนั้น หากใครสนใจจะเลี้ยงปูนาก็ลองหาพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ปูนาในธรรมชาติมาเลี้ยงดูก่อน แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถสอบถามและไปเรียนรู้ได้ที่ วิทยาฟาร์ม บริษัทร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด หาดสำเร็จ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี โทร. 080-380-1799

คลิปวีดีโอรวมภาพการเลี้ยงปูนา

 

ข่าวประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั่วไทยน่าสนใจ ราคาพิเศษ

  เปิดให้จองแล้ว ที่ดินจัดสรรโครงการใหม่ ใกล้ชายทะเลหาดสำเร็จ อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี อยู่ติดถนนสายหลัก น้ำประปา และไฟฟ้าสะดวก ห่างจากตัวอำเภอเพียง 4 กิโลเมตร ห่างจากหน้าหาดเพียง 300 เมตร ใกล้ๆ มี โรงแรมบ่อหยีรีสอร์ท , หาดสำเร็จรีสอร์ท , ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก , โซนร้านอาหารซีฟู้ด ฯลฯ โดยทำเป็นแปลงละ 100 ตารางวา ขายในราคาเพียง แปลงละ 400,000 - 480,000 บาท มีเพียง 5 แปลงเท่านั้น สนใจจองด่วนที่ โทร. 089-025-9929 ถ้าไม่สะดวกโอนหรือเข้าแบ็งค์ สามารถผ่อนระยะยาวกับทางโครงการได้ด้วย อ่านต่อ
 

ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ บริการเรือสปีดโบ๊ทนำเที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน เกาะสมุย เกาะเต่า ดำน้ำสน็อคเกิ้ล ถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งกลางทะเล ขึ้นเรือที่อำเภอท่าชนะ สะดวก รวดเร็ว และไม่แพง

บริษัท ร้อยเกาะแอดเวนเจอร์ จำกัด และบริษัทสุรัฏฐ์ปาตี จำกัด เปิดรับสมัครพาร์ทเนอร์ขายทัวร์ เพียงแนะนำลูกค้าผ่านเว็บส่วนตัว ด้วยค่าทัวร์ราคาไม่แพง มีทัวร์ทั้งในและต่างประเทศ มีระบบรองรับการติดต่อลูกค้าและนำเที่ยวครบวงจรด้วยบริษัทมาตรฐานชั้นนำ มีใบอนุญาตนำเที่ยวถูกต้อง และมีประกันอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางให้ด้วย งานง่าย รายได้ดี

 

ขาย ปลาแห้ง หมึกแห้ง ปลาเค็ม วัตถุดิบสำหรับทำอาหาร คุณภาพดี จากอำเภอท่าชนะ กลุ่มแม่บ้านสตรีทำสินค้าแปรรูปจากทะเลอำเภอท่าชนะ มีชื่อเสียงมากๆ โดยเฉพาะ สินค้า ปลาแห้ง ปลาแดดเดียว ปลาเค็ม หมึกแห้ง ฯลฯ สิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ สินค้าแปรรูปของกลุ่มแม่บ้านที่ท่าชนะ จะเน้นปลอดสารพิษ ไม่มีสารกันบูด ไม่มียาฆ่าแมลงปนเปื้อน ดังนั้นจึงนำไปทำอาหารบริโภคได้อย่างปลอดภัย และที่สำคัญ ราคาไม่แพง อ่านต่อ

www.9nha.com บริหารโดย ก้าวหน้าดอทคอม
เลขที่ 151/1 ม.5 ถ.เลียบชายทะเล หาดสำเร็จ ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี 84170
บริการรับเขียนเว็บไซต์ ราคาไม่แพง โดเมนดอทคอม เริ่มต้นเพียงปีละ 1,000 บาท
สนใจติดต่อ โทร. 089-025-9929 , Line ID : sukpech